0888.770.988
1
Bạn cần hỗ trợ?

Văn hóa - Du lịch Hàn Quốc

Nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc là ai?

14:46 23/01/2024

Việc phụ nữ tham gia vào những hoạt động chính trị trong xã hội hiện đại chẳng phải là điều gì xa lạ. Nhưng việc một người phụ nữ lên nắm quyền lãnh đạo trong một xã hội phong kiến trong quá khứ quả thật lại đặc biệt vô cùng.

Nữ hoàng Seondeok của triều đại Silla trị vì từ năm 632 - 647 là vị nữ hoàng đế đầu tiên của Hàn Quốc. Trước khi lên ngôi, Seondeok là công chúa cả trong ba cô công chúa của Hoàng đế Jinpyeong. Cha bà là vua của Vương quốc Silla ở phía Nam nước Hàn trong những năm từ 250 - 350 sau Công nguyên.

Vào cuối thế kỷ thứ VII, ông mong muốn thống nhất toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Vì không có con trai, Hoàng đế Jinpyeong đã chọn Seondeok là người kế vị. Hành động này không gây nhiều bất ngờ cho người dân dưới triều đại Silla bởi thời kỳ này, địa vị của người phụ nữ được coi trọng. Phụ nữ đã những ảnh hưởng nhất định trong xã hội.

Khi vừa mới chào đời, Seondeok đã chứng tỏ là một cô gái thông minh nhanh nhẹn. Có giai thoại kể rằng, một lần nhà vua nhận được một hộp đựng các hạt mẫu đơn từ Trung Quốc kèm theo một bức họa vẽ hình dáng hoa nở của những hạt này. Nhìn vào bức tranh, tiểu công chúa Seondeok khi đó mới được 7 tuổi nhận xét rằng, hoa trong bức tranh xinh đẹp nhưng đây là loài hoa không hay lắm bởi không có mùi hương. "Vì nếu có một bông hoa như thế, bướm và ong sẽ bay xung quanh nụ hoa trong bức tranh".

Những quan sát của bà về hoa mẫu đơn đẹp nhưng thiếu mùi hương quả không sai. Và điều đó đã thể hiện được trí thông minh của một người sau này sẽ nắm quyền lãnh đạo cả đất nước.
Vào năm 634, Seondeok chính thức lên ngôi trị trị vì Vương quốc Silla cho đến năm 647.

Dưới triều đại của Seondeok, lịch sử Hàn Quốc có rất nhiều biến cố xảy ra. Lúc bấy giờ liên tiếp nổ ra những cuộc nổi loạn và biên giới lãnh thổ cũng thường xuyên bị đe doạ. Tuy vậy, bà luôn được đánh giá là vị hoàng đế có tài trí thao lược, cách ứng biến mềm dẻo nên những mối nguy hại này sau đó đều được thu xếp yên ổn.

Với tư chất thông minh, bà đã cố gắng đoàn kết thống nhất Vương quốc trong suốt 14 năm trị vì; mở rộng mối quan hệ với Trung Quốc, gửi các sĩ phu du học tại nước này. Bà rất sùng đạo Phật và chính bà là người chủ trì và hoàn thành các đền chùa trong nước. Seondeok cho xây dựng tháp Mặt Trăng và các vì sao được coi là đài khí tượng đầu tiên của vùng Viễn Ðông. Hiện nay, tháp này vẫn còn tại Kyongju, cố đô của Vương quốc Silla, Hàn Quốc. Bà cũng được đánh giá là vị Nữ hoàng có đường lối cai trị nhân đạo, chú trọng đẩy mạnh giáo dục, phát triển kinh tế, truyền bá đạo Phật.

Năm 2009 đài MBC của Hàn Quốc đã thực hiện bộ phim truyền hình 62 tập "Nữ hoàng Seon Deok" với Thiện Đức Nữ Vương (Kim Đức Mạn) là nhân vật chính. Trong bộ phim đã kể về cuộc đời của Deok Man (Đức Mạn) , nếu có cơ hội hãy xem bộ phim này để hiểu hơn về vị nữ vương này nhé.

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu thêm về một trang lịch sử của Hà Quốc nữa rồi. Hi vọng rằng bài viết của Korea Link đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

Trung tâm Hàn ngữ KoreaLink

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Ecocity, Số 5 Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099  

Email: korealink.vn@gmail.com