Theo như sử sách, ngày Tết Nguyên Đán của xứ kim chi bắt đầu từ năm 488 dưới triều đại Silla, kể từ thời điểm đó thì ngày này được xem là ngày lễ “quốc dân” của đất nước. Tuy nhiên đến giai đoạn những năm 1900 trở thành thuộc địa của Nhật Bản thì người dân đã bị cấm tổ chức lễ Tết. Sau 40 năm đất nước giành độc lập chủ quyền thì chính phủ Hàn Quốc đã công khai tuyên bố ba ngày Tết Nguyên Đán là ngày lễ chính thức của quốc gia.
Ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn cũng là khoảng thời gian dành cho gia đình, tưởng nhớ tổ tiên. Vì vậy, trong những ngày này người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và chuẩn bị mâm cơm tươm tất để cúng người đã khuất vào sáng sớm. Sau đó, con trẻ sẽ chúc Tết các thành viên trong gia đình, được nhận tiền mừng tuổi và nhận lại những lời chúc từ mọi người.
Và cũng vào dịp lễ này, người Hàn Quốc sẽ làm các món ăn truyền thống cho gia đình và bạn bè đến thăm thưởng thức. Vậy hãy cùng Hàn ngữ Korea link tìm hiểu về những món ăn sẽ được làm trong những ngày tết cổ truyền nhé:
1. Bánh cá chiên (saengsun jeon) và bánh tôm chiên (saewoo jeon)
Bánh cá và bánh tôm thường được phục vụ trong bữa tối truyền thống của Hàn Quốc, đặc biệt vào các ngày lễ. Saengsun jeon thường được làm từ cá tuyết, cá minh thái... Saewoo jeon sẽ sử dụng tôm nguyên con. 2 món bánh này có thể được chế biến sẵn và giữ ấm trong lò hoặc ở nhiệt độ bình thường cho đến khi ăn. Điều này khiến món ăn trở thành thực phẩm tiện lợi cho bữa tiệc tùng.
2. Tteokguk
Tteokguk là món ăn bắt buộc phải có trong ngày đầu năm mới ở Hàn Quốc. Thông thường, loại bánh này được làm từ thịt bò, có thể thêm tảo biển và cá cơm khô tùy sở thích của gia đình và dựa theo khu vực. Hình dạng của bánh gạo giống như đồng tiền kiểu Hàn Quốc cũ, vì vậy món súp có ý nghĩa biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng!
3. Miến trộn Hàn Quốc (japchae)
Trong những ngày lễ đặc biệt, japchae tự làm luôn có trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Người chế biến sẽ trộn miến với nhiều loại rau khác nhau và các nguyên liệu chay. Miến Hàn Quốc được chế biến từ 100% tinh bột khoai lang. Đây là món ăn đơn giản, được chế biến nhanh gọn và mang đậm hương vị truyền thống xứ kim chi.
4. Sườn om (galbi jjim hay kalbi jjim)
Theo truyền thống, người Hàn Quốc làm món ăn này nhiều nhất vào những dịp lễ lớn bởi giá của sườn nướng rất đắt. Nguyên liệu chính của món ăn là sườn bò hoặc heo. Sau khi cắt và ướp với nước tương, dầu vừng, tiêu và đường, sườn sẽ được hầm trong một khoảng thời gian nhất định, tới khi thịt mềm và dậy mùi thơm.
5. Bánh trà mè đen, trắng và nâu (dasik)
Trong thế kỷ 17, hoàng gia Hàn Quốc thường thiết đãi những chiếc bánh dasik với trà như một món ăn cho năm mới. Những chiếc bánh xinh xắn này là món chay, được làm từ hạt vừng nghiền mịn, thêm vị ngọt của mật ong. Bạn có thể tạo ra màu sắc khác nhau cho bánh bằng cách sử dụng hạt mè đen, trắng hoặc bột trà xanh. Khác với bánh quy thông thường, dasik không cần nướng.
6. Bánh gạo ngọt (yaksik)
Đây là món tráng miệng không chỉ thỏa mãn sở thích đồ ngọt của bạn mà còn tốt cho sức khỏe. Yaksik được làm từ các thành phần được coi là dược liệu truyền thống, chẳng hạn táo tàu chống lão hóa và hạt dẻ giàu vitamin. Bánh gạo rất dễ ăn, giúp bạn kết thúc bữa bằng hương vị ngọt ngào, khó quên.
7. Nước gừng quế (sujeonggwa)
Thức uống tráng miệng phổ biến này dễ làm và có thể dùng nóng hoặc lạnh. Sự ấm áp ngọt ngào của quế và vị cay của gừng kết hợp với nhau một cách độc đáo đã tạo nên thức uống nhẹ nhàng, tốt cho tiêu hóa. Nếu không thích quế hoặc gừng, bạn có thể làm món tráng miệng phổ biến khác là nước sikhye .
8. Kimchi Mandu (김치만두, Kimchi Bánh Bao)
Người Hàn Quốc thường ăn Mandu vào ngày đầu năm mới, thành phần chính trong món súp thường là bánh gạo, kết hợp với thịt lợn băm và đậu phụ cho hương vị tuyệt hảo. Nhiều gia đình tự làm mandu để thêm vào các món súp được đề cập ở trên.
9. Sikhye (식혜, Thức Uống Gạo Ngọt Hàn Quốc)
Sikhye là một thức uống truyền thống phổ biến khác của Hàn Quốc thường được thưởng thức trong dịp tết truyền thống Hàn Quốc. Nó có một hương vị ngọt ngào và mùi lúa mạch độc đáo. Ngoài ra, đây là thức uống được biết là khá tốt cho tiêu hóa.
Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Ecocity, Số 5 Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An
Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099
Email: korealink.vn@gmail.com