0888.770.988
1
Bạn cần hỗ trợ?

Văn hóa - Du lịch Hàn Quốc

Ngày nhà giáo Hàn Quốc và những điều thú vị

16:04 15/05/2023

Có lẽ một số bạn cũng biết rằng Hàn Quốc cũng có ngày nhà giáo như ở Việt Nam, những hoạt động này trong ngày nhà giáo Hàn Quốc khá giống với ngày nhà giáo Việt Nam ( 20/11). Ngày Nhà giáo của Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 15/5 hàng năm với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh, tri ân công ơn các thầy giáo, cô giáo. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của đất nước xứ sở Kim Chi.

Nguồn gốc ngày nhà giáo Hàn Quốc

Ngày Nhà giáo ở Hàn Quốc khởi nguồn từ sự kiện nhân ngày Chữ thập đỏ thế giới 8/5/1958, một nhóm thanh niên Hàn Quốc đã tổ chức sự kiện tặng quà tri ân và giúp đỡ các giáo viên gặp khó khăn, đã về hưu hoặc đang bị bệnh. Thông qua sự kiện ý nghĩa này, người dân Hàn Quốc bắt đầu hình thành ý tưởng dành riêng một ngày để tri ân công ơn các nhà giáo.

Hàn Quốc hiếm khi lấy ngày sinh của một danh nhân làm ngày lễ quốc gia. Tuy nhiên, năm 1965, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định lấy ngày 15/5 - ngày sinh của Vua Sejong làm ngày lễ quốc gia để tôn vinh và tri ân các nhà giáo. Sejong Đại Đế là vị vua thứ tư của triều đại Joseon, đã sáng tạo ra bảng chữ cái Hangul (chữ viết của Hàn Quốc hiện nay) để người dân có thể dễ dàng học chữ viết và biểu đạt mong muốn của mình.

Một số trường cho thầy cô và học sinh nghỉ vào ngày nhà giáo Hàn Quốc vì họ không muốn thấy hiện tượng tặng/ hối lộ thầy cô bằng những món quà đắt tiền. Một số trường khác lại tổ chức các chuyến đi chơi xa cho các thầy cô để thể hiện sự tôn kính đối với những người “lái đò”.

Các hoạt động thường thấy trong ngày nhà giáo Hàn Quốc

Ngày Nhà giáo Hàn Quốc được tổ chức mỗi năm một lần là dịp để học sinh Hàn Quốc bày tỏ tình yêu thương và sự kính trọng đối với những người “cha, người mẹ thứ 2” của mình. Vào ngày này, các lớp học thường kết thúc sớm hơn thường lệ và được thay thế bằng các sự kiện tri ân.

Ở các trường tiểu học, trung học cơ sở hàng năm tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, thi đua khen thưởng. Nhiều trường còn tổ chức cho thầy cô những chuyến đi xa như một món quà tri ân thiết thực.

Không chỉ vậy, để tri ân các thế hệ nhà giáo, nhà trường tổ chức thăm hỏi các thầy cô giáo đã nghỉ hưu, ốm đau, từ đó hỗ trợ kịp thời cả về vật chất và tinh thần.

Tại các trường đại học, cao đẳng ở Hàn Quốc, vào ngày Nhà giáo, nhiều sự kiện, bữa tiệc lớn được tổ chức với nhiều hoạt động nhân văn như trao giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp cho nền giáo dục quốc gia trên mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, đối với cá nhân, để thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô của mình, học sinh Hàn Quốc thường tặng hoa cẩm chướng cho thầy cô của mình như một lời cảm ơn. Hoa cẩm chướng là một trong những loài hoa có ý nghĩa đặc biệt ở Hàn Quốc và thường mang ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành.

Vì vậy, hoa cẩm chướng cũng là loài hoa được dùng để tặng cha mẹ trong Ngày của cha mẹ ở Hàn Quốc (8/5). Loài hoa này tiếp tục được lựa chọn để tri ân các thầy cô giáo vì họ thường được chúng ta ví như người cha, người mẹ thứ hai của mình.

Ngoài hoa cẩm chướng, nhiều học sinh còn gửi đến thầy cô những tấm thiệp, những bức thư cảm ơn và những món quà nhỏ tự làm, thậm chí là những món ăn tự làm đầy ắp tình cảm.

Sau mỗi “chuyến đò”, dù không thể trực tiếp tổ chức “tiệc mừng” thầy cô giáo cũ, nhưng mỗi người Hàn Quốc thường có thói quen giữ liên lạc và điện thoại, hoặc nhắn tin chúc mừng các thầy cô giáo cũ mỗi dịp ngày đặc biệt này.

Những lời chúc Ngày Nhà giáo Hàn Quốc tiếng Hàn ý nghĩa

Để tri ân thầy cô nhân ngày nhà giáo này, ngoài những món quà xinh xắn thì không thể thiếu những lời chúc ý nghĩa. Dưới đây là 12 lời cảm ơn thầy cô bằng tiếng Hàn mà Ngoại Ngữ You Can tổng hợp để bạn có thể gửi lời yêu thương đến thầy cô của mình nhân ngày 15/5 tại Hàn Quốc!

우리선생님 최고! : Cô giáo của em luôn là số một!

부족함 많은 제게 용기와 희망을 주신선생님항상 선생님의 사랑 잊지 않고 소중히 간직하겠습니다사랑해요 선생님 : Cám ơn cô đã cho em dũng khí và hy vọng, cảm ơn cô đã cố gắng với một người nhiều thiếu sót như em, em sẽ không bao giờ quên những tình cảm đó.

사랑으로이끌어주신선생님감사합니다: Cám ơn thầy đã dìu dắt chúng em bằng tất cả tình yêu thương.

선생님의 가르침에 감사드립니다: Thực sự cảm ơn về sự chỉ bảo của cô.

배움을 선물해주시는 선생님 고맙습니다 : Cảm ơn đã đem đến cho em những bài học.

항상건강하시고행복한일만가득하세요.: Em chúc cô luôn mạnh khỏe và tràn ngập những ngày hạnh phúc

고맙습니다. 항상 건강하시기 바랍니다 : Em cám ơn thầy cô, mong thầy, cô sẽ luôn mạnh khỏe.

뜻깊은스승의날축하드립니다. 선생님의높으신은혜늘잊지 않겠습니다: Xin chúc mừng ngày nhà giáo. Em sẽ không quên những ân huệ của thầy.

항상 건강하시고 늘 행복하세요.: Chúc thầy, cô luôn khỏe mạnh và thật hạnh phúc.

오늘은스승의날축하드립니다 선생님이 가르쳐 주셔서 감사드립니다: Cám ơn thầy, cô đã dạy em cho đến ngày hôm nay.

행복하시기를 바랍니다: Em chúc cô gặp nhiều điều vui vẻ.

앞으로 선생님께 잘 부탁드립니다: Em rất mong thời gian tới sẽ nhận được sự giúp đỡ từ thầy, cô.

스승의 은혜 – Bài hát tiếng Hàn về thầy cô

Ở Việt Nam có bài hát Bài ca người giáo viên nhân dân thường được phát trong ngày 20/11 thì ở Hàn Quốc có bài 스승의 은혜 dịch là Công ơn của thầy cô

1절)

스승의 은혜는 하늘 같아서

우러러 볼 수록 높아만 지네

Công ơn của thầy cô giống như bầu trời

Càng nhìn càng thấy cao vời vợi

참되거라 바르거라 가르쳐 주신

스승은 마음의 어버이시다

Thầy cô dạy chúng em phải là một người công bằng

Thầy cô giống như cha mẹ của tâm hồn chúng em

아아 고마워라 스승의 사랑

아아 보답하리 스승의 은혜

Aaa, cảm ơn tình yêu của thầy cô

Aaa, chúng em xin báo đáp những ân huệ của thầy cô.

Trung tâm Hàn ngữ KoreaLink

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Ecocity, Số 5 Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099  

Email: korealink.vn@gmail.com