0888.770.988
1
Bạn cần hỗ trợ?

Văn hóa - Du lịch Hàn Quốc

Kỳ thi tốt nghiệp ở Hàn Quốc như thế nào?

15:36 09/11/2023

Ở một quốc gia nơi giáo dục được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống như Hàn Quốc. Người Hàn vẫn quan niệm rằng được học tập tại một trường Đại Học tốt thì sau này mới có chỗ đứng vững chắc trong xã hội đầy khắc nghiệt này. Do đó, vào được một trường đại học hàng đầu là mục tiêu quan trọng nhất của toàn bộ học sinh trung học cũng như gia đình của các em. Chính vì quan niệm này mà học sinh ở Hàn phải chịu rất nhiều áp lực trong việc học và điểm số.

KỲ THI TỐT NGHIỆP Ở HÀN QUỐC LÀ GÌ VÀ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc còn được gọi là kỳ thi Suneung (수능). Học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 phải tham gia một kỳ thi cấp quốc gia gọi là College Scholastic Aptitude Test (CSAT). Thời gian thi lên đến 8 tiếng đồng hồ, bao gồm các môn: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hay Tiếng Việt).

Để chuẩn bị cho đợt khai giảng năm học mới vào tháng 3 hàng năm, Hàn Quốc thường tổ chức thi đại học vào ngày thứ Năm của tuần thứ 2 của tháng 11. Thí sinh sẽ dự thi tại 1.190 điểm trên cả nước. Thời gian diễn ra kỳ thi là từ 8h40 sáng đến 5h40 chiều. Mọi thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước 8h10.

HỌC SINH THPT HÀN QUỐC CHUẨN BỊ CHO KÌ THI NÀY NHƯ THẾ NÀO?

Một ngày của học sinh trung học Hàn Quốc diễn ra như sau: đến trường lúc 7h30 để tự học, lớp học ở trường sẽ bắt đầu lúc 9h00 kết thúc lúc 16h00. Sau đó sẽ đến các lớp luyện thi tư nhân hoặc phòng học trong trường để ôn luyện thêm đến 11h đêm. Cuối cùng, về nhà và làm bài tập khoảng 2 đến 3 tiếng nữa mới được đi ngủ. Một vòng tuần hoàn được lặp lại không có lúc nghỉ ngơi cứ như vậy cho đến ngày thi!

Cuối tuần, nhiều học sinh phải học tới 5-6 ca. Chính phủ quy định các trung tâm phải đóng cửa vào lúc 22h nhưng một số nơi vẫn vi phạm. Họ khóa cửa lúc 22h nhưng các lớp ôn thi đại học vẫn tiếp tục diễn ra bên trong tới tận 2h sáng.

Vì thế, hình ảnh các chuyến tàu điện ngầm chật kín học sinh vào lúc 23h-24h không hề xa lạ ở Hàn Quốc, bởi đó là thời điểm các em kết thúc giờ học thêm tại trung tâm và trở về nhà.

NHỮNG NGÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC MÀ PHỤ HUYNH HƯỚNG ĐẾN

Hầu hết học sinh và phụ huynh nơi đây luôn khao khát và mơ đến 3 chữ cái quyền lực, đó chính là S.K.Y. Các chữ cái này đại diện cho 3 trường đại học hàng đầu gồm Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University - SNU), Đại học Hàn Quốc (Korea University - KU) và Đại học Yonsei (Yonsei University - YU).

CẢ ĐẤT NƯỚC BẬT “CHẾ ĐỘ IM LẶNG” VÀO THỜI ĐIỂM “NHẠY CẢM” NÀY NHƯ THẾ NÀO?

Chính quyền Seoul kêu gọi người dân chỉ nên ra đường sau 8h10, khi địa điểm thi đã đóng cửa. Ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán sẽ mở cửa muộn hơn một tiếng, vào lúc 10h, để đảm bảo giao thông cho thí sinh được thông suốt. Trong thời gian 35 phút bài thi Nghe môn Tiếng Anh (bắt đầu từ 13h05), Hàn Quốc yêu cầu hoãn các chuyến bay, không được phép cất cánh hay hạ cánh. Quân đội cũng không tiến hành tập trận để đảm bảo sự tĩnh lặng tuyệt đối cho sĩ tử tập trung làm bài.

Tại Seoul, gần 800 ô tô sẽ được đặt quanh thành phố để chở học sinh đi muộn tới nơi thi miễn phí, cửa xe sẽ có dán chữ "Xe chuyên chở thí sinh". Số lượng taxi cũng được tăng thêm 16.000. Ngoài ra, vào ngày thi, ô tô cá nhân không được phép đỗ trong bán kính 200m xung quanh địa điểm thi.

QUAN NIỆM ĂN UỐNG, ĐI CHÙA CẦU NGUYỆN CỦA CÁC PHỤ HUYNH NGƯỜI HÀN QUỐC VÀO THỜI ĐIỂM NÀY

Trước kỳ thi, sĩ tử thường được tặng bánh "yut"(엿) - loại bánh gạo dẻo mang ý nghĩa chúc họ "dính" vào trường đại học mong muốn. Nhiều phụ huynh cầu nguyện tại đền thờ, một số chờ đợi, đi tới đi lui bên ngoài cổng địa điểm thi trong khi con trải qua kỳ thi kéo dài 8 tiếng. Họ cho rằng rong biển, trứng, hoặc gội đầu là những thứ có thể xui xẻo, học sinh Hàn Quốc thường tránh ăn hoặc làm điều này trước kỳ thi sinh tử. Thậm chí ở đây còn tặng thí sinh giấy vệ sinh để "giải quyết" bài thi tốt nhất.

Qua đó, có thể thấy rằng trong những ngày thi đại học, dường như sự tập trung của cả đất nước sẽ hướng về các sĩ tử và đây được đánh giá là sự kiện quan trọng hằng năm không thua kém gì các hội hay dịp lễ Tết của người Hàn Quốc. Năm nay kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2023 của Hàn Quốc đã diễn ra vào 16/11/2021, chúng ta hãy cùng chúc cho các sỹ tử vượt qua kì thi này một cách suôn sẻ, thành công tốt đẹp nhé

Trung tâm Hàn ngữ KoreaLink

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Ecocity, Số 5 Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099  

Email: korealink.vn@gmail.com