Mỗi vùng miền của Hàn Quốc có những đặc điểm khác nhau về con người, khí hậu, văn hóa đặc biệt là ẩm thực. Bạn có thể tìm thấy những món ăn đặc sản riêng ở từng vùng miền khi đến xứ kim chi. Hãy cùng phiêu lưu một chuyến để cảm nhận nền ẩm thực Hàn Quốc qua các vùng miền nhé!
Ấn tượng đầu tiên về các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc là chúng thường có vị nồng, cay và mang màu sắc đậm đà - đặc biệt là sắc đỏ. Điều này được lý giải vì khí hậu ở Hàn Quốc rất lạnh nên họ đặc biệt yêu thích những món ăn có vị cay, nóng và chua để giữ ấm cơ thể và có thực phẩm sinh sống qua mùa đông lạnh giá.
Khám phá ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền, chắc chắn phải thưởng thức những món ăn hấp dẫn sau.
1. Uijeongbu Budae-jjigae – Đặc sản tỉnh Gyeonggi
Budae-jjigae là món “soup quân đội” vì nó ra đời từ cuộc chiến tranh Hàn Quốc. Thời chiến tranh giai đoạn 1950-1953, Hàn Quốc rất nghèo nàn và khan hiếm thực phẩm. Do thiếu lương thực, người Hàn phải tìm dinh dưỡng từ những thức ăn dư thừa của quân đội Mỹ bỏ lại như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói… và hầm chúng lên cùng kim chi để ăn. Ngày này nó đã trở thành một món ăn quốc dân được người dân Hàn Quốc cực kỳ yêu thích, món ăn giống như một nét “văn hóa” lưu giữ lại lịch sử của người Hàn.
2. Bulgogi – Đặc sản xứ Ulsan
Bulgogi là món thịt bò nướng. Thịt bò được thái lát mỏng, để tươi hoặc ướp với nước tương và đường, sau đó nướng lên và ăn kèm với rất nhiều loại như nước sốt ớt ssamjang, sốt dầu mè, kim chi, tỏi nướng, ớt, giá đỗ và cuộn cùng rau sống. Cách ăn này không chỉ đưa đến hương vị hài hòa, đa dạng mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho người thưởng thức.
Nơi có món Bulgogi “ngon đúng điệu” chắc chắn là vùng Ulsan Hàn Quốc.
3. Cháo bào ngư + Thịt lợn nướng – Đặc sản đảo Jeju
Đảo Jeju có một đặc sản cực kỳ nổi tiếng mà không phải vùng miền nào cũng có được đó là món cháo bào ngư. Những con bào ngư tươi ngon được đánh bắt trực tiếp từ biển, sau khi sơ chế và luộc lên sẽ được thái lát và nấu cùng gạo tẻ + dầu mè. Đây là món chế biến rất đơn giản, công đoạn nấu cũng không quá phức tạp và mang đến giá trị dinh dưỡng rất cao cho người thưởng thức.
Ẩm thực đảo Jeju nổi tiếng tiếp theo có lẽ là món thịt lợn đen nướng. Giống lợn đen thân hình nhỏ, da đen và dày, lông cứng này đặc biệt chỉ có trên đảo Jeju, đây là giống lợn có vị thịt săn chắc, ít mỡ và nướng lên cực kỳ thơm ngon.
4. Jeonju Bibimbap – Món ăn nổi tiếng Jeolla Bắc
Jeonju Bibimbap chính là món Cơm trộn cực kỳ nổi tiếng ở Hàn Quốc và cả Việt Nam chúng ta. Món ăn này chế biến rất đơn giản, nhanh gọn, vừa vặn với khẩu vị của bất cứ du khách nào. Thành phần gồm cơm dẻo, thịt, các loại rau củ và trứng. Điểm đặc biệt nhất của Bibimbap ở Jeolla Bắc chính là cơm được nấu với nước hầm bò, sẽ đưa đến vị ngon tuyệt hảo và dinh dưỡng. Tất cả nguyên liệu trộn đều cùng tương ớt, kim chi, có thể ăn cùng canh kim chi hoặc nước hầm bò.
5. Seolleongtang – Đặc sản thành phố Seoul
Seolleongtang được gọi là món Súp xương bò hầm. Seolleongtang là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc nói chung và của Seoul nói riêng.
Món ăn này được chế biến từ thịt và xương bò, xương bò và thịt được ninh kỹ trong 10 - 12 tiếng đồng hồ cho thật nhừ đến khi nước có màu trắng sữa. Món này thường ăn kèm với mì sợi và cơm trắng, tất nhiên không thể thiếu cả kim chi. Đến thủ đô Seoul, bạn không nên bỏ lỡ đặc sản tuyệt vời này. Món ăn không những có nhiều dinh dưỡng mà còn làm nóng cơ thể bạn trong những ngày lạnh giá.
Những món ăn kể trên là những món ăn tiêu biểu của các vùng miền xứ sở Kim chi, ngoài ra còn rất nhiều những món ăn phong phú khác. Nếu có cơ hội đến Hàn Quốc, bạn hãy trải nghiệm thưởng thức những đặc sản nổi tiếng này nhé!
Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Ecocity, Số 5 Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An
Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099
Email: korealink.vn@gmail.com