Tin tức hoạt động

Cùng Korea Link nhận biết triệu chứng COVID-19 qua từng ngày

15:00 10/03/2020

COVID-19 hiện đang là dịch bệnh mà cả thế giới đang phải đối mặt và vượt qua mỗi ngày. Tại Việt Nam, mặc dù công tác phòng chống dịch đã và đang được triển khai một cách tốt nhất và hiệu quả nhất thế nhưng mỗi một cá nhân cũng đều cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh. COVID-19 có khá nhiều biểu hiện giống với cảm sốt thông thường rất khó để phân biệt. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự xác định mình có bị lây bệnh hay không bằng cách nhận biết triệu chứng nhiễm COVID-19 qua từng ngày bằng những biểu hiện cụ thể như sau. Cùng Korea Link tham khảo ngay nhé!

Nhận biết các triệu chứng nhiễm COVID-19 qua từng ngày

Cùng Korea Link nhận biết triệu chứng COVID-19 qua từng ngày

Ngày 1 đến ngày 3:

+ Triệu chứng giống bệnh cảm.

+ Viêm họng nhẹ, hơi đau.

+ Không nóng sốt. Không mệt mỏi, vẫn ăn uống bình thường.

Ngày 4

+ Cổ họng đau nhẹ, người nôn nao.

+ Bắt đầu khan tiếng.

+ Nhiệt độ cơ thể dao động ~ 36.5 (tuỳ người).

+ Bắt đầu chán ăn.

+ Đau đầu nhẹ.Tiêu chảy nhẹ.

Ngày 5

+ Đau họng, khan tiếng hơn.

+ Cơ thể nóng nhẹ. Nhiệt độ từ 36.5~36.7.

+ Người mệt mỏi, cảm thấy đau khớp xương.

** Giai đoạn này khó nhận ra là cảm hay là nhiễm corona.

Ngày 6

+ Bắt đầu sốt nhẹ.

+ Ho có đàm hoặc ho khan.

+ Đau họng khi ăn, nói hay nuốt nước bọt.

+ Mệt mỏi, buồn nôn.

+ Thỉnh thoảng khó khăn trong việc hít thở.

+ Lưng, ngón tay đau lâm râm.

+ Tiêu chảy, có thể nôn ói.

Ngày 7

+ Sốt cao hơn từ 37.4~37.8.

+ Ho nhiều hơn, đàm nhiều hơn.

+ Toàn thân đau nhức. Đầu nặng như đeo đá.

+ Tần suất khó thở vẫn như cũ.

+ Tiêu chảy nhiều hơn.

+ Nôn ói​

Ngày 8

+ Sốt gần mức 38 hoặc trên 38.

+ Khó thở hơn, mỗi khi hít thở cảm thấy nặng lồng ngực. Hơi thở khò khè.

+ Ho liên tục, đàm nhiều, tắt tiếng.

+ Đầu đau, khớp xương đau, lưng đau...

Ngày 9

+ Các triệu chứng không thêm mà trở nên nặng hơn.

+ Sốt tăng giảm lộn xộn.

+ Ho không bớt mà nặng hơn trước.

+ Dù cố gắng vẫn cảm thấy khó hít thở.

LƯU Ý: Triệu chứng sẽ thay đổi tuỳ theo sức đề kháng của từng người. Những người có sức đề kháng tốt cần 10-14 ngày mới phát hiện. Những người có sức đề kháng yếu hơn thì sẽ mất tới 4-5 ngày. Vậy nên nếu có dấu hiệu đáng nghi thì ngay hãy lập tức liên hệ với bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ y tế kịp thời nhé!

COVID-19 lây lan như thế nào?

COVID-19 là căn bệnh mà WHO đã phải thông báo tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu bởi mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm của chúng. Virus COVID-19 được cho là chủ yếu lây lan từ người sang người thông qua các cách thức dưới đây:

+ Giữa những người tiếp xúc gần với người mang virus trong khoảng cách tâm 2m

+ Thông qua các giọt hô hấp được tạo ra khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi bởi những giọt hô hấp này có thể rơi vào mũi hoặc miệng của những người ở gần đó.

+ Bên cạnh đó, virus corona chủng mới này còn có thể lây làn từ việc tiếp xúc với bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm virus, ví dụ trường hợp một người bị nhiễm COVID-19, thông qua việc chạm tay vào bề mặt hoặc một vật có virus trên đó, sau đó họ chạm tay vào mũi, miệng …tuy đây không phải là phương thức lây nhiễm chính nhưng chúng ta vẫn cần đặc biệt đề phòng.

Mỗi người chúng ta sẽ có sức đề kháng khác nhau do đó khi bị nhiễm virus corona sẽ có những biểu hiện khác nhau. Thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, lúc này trong cơ thể đã có virus nhưng chưa có dấu hiệu rõ ràng, đế lúc bệnh khởi phát, nó sẽ gây tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng nhất và nguy hiểm nhất sẽ khiến bệnh nhân tử vong. Do đó để phòng tránh và không bị động trước những đe doạ của COVID-19, mỗi người chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ bảo vệ chính mình và người thân trong gia đình.