Bạn có biết hôm nay là ngày nóng nhất trong năm tại Hàn Quốc không nhỉ? Hàn Quốc tuy là quốc gia có khí hậu ôn đới nhưng tính chất phân biệt 4 mùa rõ ràng. Điều đó càng khiến mùa hè ở đây trở nên nóng bức.
Với không khí oi nóng của mùa hè thì món ăn giải nhiệt luôn là lựa chọn thích hợp nhất. Người dân sẽ lựa chọn đi biển, hồ bơi, đến quán café hay trung tâm thương mại có máy lạnh để tránh nóng. Nhưng phần lớn con người “xứ kim chi” luôn cho rằng những gì nạp vào cơ thể là giữ gìn sức khỏe và giảm nhiệt tận gốc nhất. Nên một số món ăn và đồ uống được coi như đặc trưng của mùa hè. AMEC sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn Hàn Quốc giải nhiệt hiệu quả và được yêu thích số một.
Hàn Quốc có mùa nóng vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8. Đỉnh điểm nóng rơi vào giữa tháng 7, đầu tháng 8 được gọi là “ sambok- deoli”- “ sức nóng của sambok”. “ Sambok” có nghĩa là ngày nóng nhất của Hàn Quốc theo âm lịch và được chia thành 3 kỳ: đầu kỳ, giữa kỳ và cuối kỳ nóng tương đương với chobok, jungbok, malbok.
Samkye- tang ( canh gà nhân sâm) là một món ăn với nhiều thành phần bồi bổ tốt cho cơ thể, khả năng phục hồi cơ thể cao. Thành phần như tỏi, gừng, táo tàu, gạo, rễ cam thảo, các loại thảo mộc được nhồi vào gà non nguyên con. Sau khi hầm một thời gian sẽ được dùng cùng nước dùng thơm ngon.
Ngày nay, nhiều nhà hàng đã biến tấu món samkye- tang này thêm đa dạng và bổ dưỡng hơn, phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách. Ví như thêm vào các nguyên liệu bào ngư, nhân sâm dại, bột hạt tía tô, trà xanh. Thực khách cũng có thể thay đổi lượng nguyên liệu của món ăn truyền thống hay số lượng nguyên liệu thêm vào để thành món samgye- tang thập cẩm. Việc này đã giúp cho nhiều nhà hàng kiếm được nguồn thu cực lớn. Đối với samkye- tang truyền thống có giá dao động khoảng 10.000 – 13.000 won. Samkye- tang thập cẩm có giá khoảng 15.000 – 30.000 won tùy thuộc nguyên liệu thêm vào.
Tư duy “ lấy nóng trị nóng” – “ Yi Yeol Chi Yeol” chính là được sử dụng như món ăn này. Bên cạnh tư duy muốn trị nóng thì nên ăn các món ăn mát thì tư duy nên ăn các món nóng này lại xuất phát từ y học cổ truyền Hàn Quốc trị cảm lạnh.
Ảnh: Samgye- tang – instagram
Món ăn được làm từ gà khá được ưu chuộng chế biến vào mùa hè, ngoài món samgye- tang như đã giới thiệu ở trên thì còn có jjimdak. Jjimdak được chế biến từ gà, ớt, nấm, cà rốt và các loại rau, được chan và ăn cùng với nước dùng chế biến từ tương đậu nành, có vị vừa ngọt vừa cay vừa mặn mặn đậm đà.
Ảnh: Jjimdak- instagram
Naengmyeon hay còn gọi là mỳ kiều mạch. Ban đầu mỳ được ăn chủ yếu vào mùa đông ở Triều Tiên. Nhưng hiện nay mỳ lạnh lại trở thành món ăn ưa thích vào mùa hè, có thể ăn ở bất cứ nơi đâu ở Hàn Quốc. Có 2 loại: mỳ lạnh của Pyeongyang ( mul- naengmyeon) và Hamheung (bibim- naengmyeon). 2 loại mỳ này được phân biệt dựa trên cách ăn. Mỳ lạnh của Pyeongyang được chan và ăn cùng với nước dùng để lạnh. Còn mỳ lạnh của Hamheung được phủ đầy với tương ớt đỏ và khi dùng thực khách phải trộn lên với mỳ. Phía trên món ăn thường được trang trí thêm với thịt bò thái lát, trứng luộc, dưa leo và lê thái sợi. Trông món ăn đã có cảm giác mát lạnh đem lại.
Ảnh: Naengmyeon – instagram
Naeng-kong-guksu là món mỳ chan với nước dùng đậu nành lạnh. Nước dùng đặc biệt này được làm từ đậu nành nấu chín và được ngâm vào nước lạnh một thời gian, sau đó xay nghiền bằng cối. Cho mỳ và bát nước dùng đậu nành, trang trí thêm trứng luộc, cà chua và dưa leo thái sợi. Tùy khẩu vị mỗi người có thể thêm chút đường hoặc muối. Món ăn giàu đạm này thích hợp nhất ăn vào những ngày oi nóng nhưng ẩm ướt.
Ảnh: Naeng-kong-guksu – instagram
Memil- guksu – mỳ kiều mạch khi ăn lạnh sẽ được gọi là “ mak- guksu”, dùng nóng sẽ được ogij là “ jang- guksu”. Mak- guksu được chan với nước canh kimchi. Gồm kimchi, dưa leo, rau tươi, thịt và trộn đều với tương ớt đỏ. Một món ăn khác với tên gọi memil- soba, là mỳ chấm nước chấm từ sốt đậu nành, gia giảm với củ cải đường, hành tây và sốt cải đường. Món mỳ soba xuất phát từ Nhật Bản chỉ khác so với memil- guksu là nước dùng của soba được chế từ vụn cá ngừ khô còn nước dùng của memil- guksu được chế từ cá cơm khô.
Ảnh: Memil-guksu – instagram
Lại là một món ăn khác chế biến từ gà, chogye- guksu. Là mỳ ăn cùng với nước dùng gà ướp lạnh, được gia giảm với giấm, mù tạt, kết hợp với thịt gà xé. Tuy hương vị đơn giản nhưng lại thơm ngon vô cùng.
Ảnh: Chogye- guksu – instagram
Đây là món ăn mỳ kim chi để lạnh cho vào tô lớn sau đó thưởng thức. Nước dùng là tổ hợp của nước canh kimchi và nước sáo thịt để lạnh.
Ảnh: Memil-guksu – instagram
Món ăn tráng miệng ưu thích của người Hàn, đẩy kem xuống vị trí thứ hai. Bát bingsu gồm đá bào, trên phủ đậu đỏ, hoa quả, bánh gạo, sữa có đường, kem, siro hoa quả. Biến tấu cho mỗi bát là khác nhau bingsu truyền thống, bingsu hoa quả, bingsu trà xanh,… tùy vào khẩu vị từng người. Có một số quán vẫn giữ được hương vị truyền thống của bingsu chính là quán café Meal Top, Gami,… luôn đảm bảo tự làm đậu đỏ tươi được nấu chín chứ không phải đậu đỏ đóng hộp.
Ảnh: Bingsu – instagram
Đây là list các món ăn giải nhiệt mùa hè được ưu chuộng bởi người dân Hàn Quốc. Đảm bảo bồi dưỡng cơ thể cực tốt trong những ngày hè nắng nóng.
Các bạn đã được thưởng thức bao nhiêu món trong danh sách trên nhỉ? Cùng chia sẻ cảm nhận về mùa hè tại Hàn cùng Korea Link nhé!
Nguồn: Thông tin Hàn Quốc
Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Ecocity, Số 5 Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An
Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099
Email: korealink.vn@gmail.com