Hàn Quốc cân nhắc tham gia CPTPP

17:08 11/12/2020

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, nước này đang xem xét gia nhập CPTPP nhằm đa dạng hoá thị trường xuất khẩu. Tại lễ kỷ niệm Ngày Thương mại lần thứ 57 ngày 8/12, ông Moon Jea-in đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường sức mạnh thương mại chuẩn bị cho thời kỳ hậu Covid-19.

"Đa dạng hoá thị trường là nhiệm vụ mà chúng ta phải đạt được. Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét việc gia nhập CPTPP", ông nói. Đây là lần đầu tiên ông Moon phát biểu trước công chúng về khả năng Hàn Quốc tham gia CPTPP - Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Hiệp định thương mại tự do (FTA) này gồm 11 quốc gia thành viên. Đây là phiên bản đàm phán lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được chính quyền Obama khởi xướng và bị bác đi dưới thời Donald Trump. Mỹ thời gian tới có thể tham gia CPTPP dưới thời Joe Biden.

Ông Moon nhấn mạnh, "vũ khí mạnh nhất" chống lại chủ nghĩa bảo hộ là khả năng cạnh tranh toàn cầu nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng. Ông cũng cam kết thúc đẩy năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất của Hàn Quốc, tập trung vào 3 ngành mới, gồm: y sinh, chất bán dẫn, ôtô công nghệ tương lai. Theo ông, bộ ba này là động cơ mới dẫn dắt xuất khẩu Hàn Quốc trong thời gian tới.

Tháng trước, Hàn Quốc đã ký một FTA lớn khác là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Theo Yonhap