0888.770.988
1
Bạn cần hỗ trợ?

Thông tin XKLD Hàn Quốc

Thông báo kế hoạch tập trung xuất cảnh ngày 20 - 22/7/2021

15:59 16/07/2021

Triển khai kế hoạch tổ chức xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc đối với người lao động tham gia Chương trình EPS, Trung tâm Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo danh sách người lao động tham gia tập trung xuất cảnh vào ngày 20 - 22/7/2021 (danh sách xem tại đây) . Để công tác tổ chức xuất cảnh được thực hiện đúng kế hoạch, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam và Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị người lao động chuẩn bị những nội dung như sau:

1. Kế hoạch tổ chức xuất cảnh:

- Thời gian tập trung: 08h00, Thứ Ba 20/7/2021.

- Thời gian thực hiện các thủ tục xuất cảnh: từ ngày 20 - 22/7/2021.

- Địa điểm tập trung: Kể từ ngày 12/7/2021 Trung tâm Lao động ngoài nước chuyển cơ sở đào tạo về địa điểm mới tại: Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động Sona, địa chỉ: thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội và chấm dứt các hoạt động của Cơ sở đào tạo tại Trường Đại học Đại Nam.

2. Người lao động cần chuẩn bị khi đến tập trung xuât cảnh:

- Chứng minh nhân dân (bản gốc và 01 bản photocopy); Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết; 02 Bản hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc; 01 Hợp đồng lao động tiêu chuẩn của phía Hàn Quốc;

- 04 ảnh kích thước 3cmx4cm, bút bi, 01 điện thoại smart phone (để giám sát cách ly và học trực tuyến sau khi nhập cảnh);

- Mang theo khẩu trang y tế để sử dụng trong thời gian cách ly tại Hàn Quốc và thời gian đầu sau khi về nơi làm việc.

- Chuẩn bị các khoản tiền sau:

* Nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước thu hộ số tiền: 280.000đ để mua trang phục, 100.000đ để tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước; số tiền VNĐ tương đương 10,5 USD gồm 1,5 USD tiền phí dịch vụ soi chiếu an ninh tại sân bay Nội Bài và 9 USD tiền tăng phí dịch vụ hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài áp dụng từ ngày 01/01/2015 (quy đổi theo tỷ giá do hãng hàng không thông báo vào ngày lao động xuất cảnh).

* Nộp cho Bệnh viện:

- Phí kiểm tra lại sức khỏe trước khi xuất cảnh: 265.000đ đối với nam và 295.000đ đối với nữ để kiểm tra lại sức khỏe trước khi xuất cảnh;

- Phí xét nghiệm virus Sar-CoV-2: 600.000 đồng

* Nộp tại Hàn Quốc: 500 USD để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương;

* Chi phí cách ly: Chủ sử dụng lao động sẽ tạm ứng toàn bộ chi phí cách ly cho người lao động, khoản chi phí cách ly này được hỗ trợ theo 03 mức:

- 100% chi phí: Chủ sử dụng lao động hỗ trợ chi trả toàn bộ, người lao động sẽ không phải hoàn trả lại khoản tiền này;

- 50% chi phí: Chủ sử dụng hỗ trợ 50% chi phí, 50% chi phí còn lại người lao động sẽ hoàn trả cho chủ sử dụng thông qua việc khấu trừ vào tiền lương trong thời gian tối thiểu 02 tháng;

- Không hỗ trợ: Người lao động sẽ hoàn trả lại toàn bộ khoản tiền này cho chủ sử dụng lao động thông qua việc khấu trừ vào tiền lương trong thời gian tối thiểu 02 tháng.

Người lao động phải cam kết thực hiện hợp đồng lao động đã ký với chủ sử dụng, trong trường hợp chấm dứt hợp đồng trước hạn sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ khoản tiền đã được hỗ trợ.

3. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo các biện pháp phòng chống dịch như sau:

3.1. Yêu cầu đối với người lao động

- Người lao động đang thực hiện cách ly y tế; có các yếu tố dịch tễ như: từng đến địa bàn có dịch, cư trú tại các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội; đang bị cảm cúm hoặc có các triệu chứng sốt, ho, khó thở đề nghị không đến tập trung xuất cảnh. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với phía Hàn Quốc điều chỉnh kế hoạch xuất cảnh của người lao động vào thời điểm phù hợp.

- Trước khi đến tập trung xuất cảnh:

+ Người lao động chủ động cách ly tại gia đình, không tổ chức các sự kiện liên hoan, chia tay; không tham gia các hoạt động tập trung đông người, chấp hành nghiêm các quy định của cơ quan chức năng về sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

+ Trước khi người lao động khởi hành đến Hà Nội phải tiến hành khai báo y tế điện tử tại cổng thông tin www.tokhaiyte.vn. Sau khi khai báo phải chụp lại thông tin tờ khai để xuất trình tại địa điểm tập trung xuất cảnh.

- Thực hiện Công văn hỏa tốc số 3098/SGTVT-QLVT ngày 07/7/2021 của Sở GTVT thành phồ Hà Nội từ ngày 8/7/2021, Hà Nội tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ (bao gồm: xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định) từ Hà Nội đến 14 tỉnh, thành phố và ngược lại, gồm: thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (trừ xe hợp đồng chở chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất), vì vậy, đề nghị người lao động sắp xếp bố trí phương tiện di chuyển phù hợp, tuân thủ quy định của cơ quan chức năng. Các trường hợp người và xe biển số tỉnh vùng dịch thì phải có giấy xét nghiệm âm tính virus Sars-CoV-2 giá trị trong 03 ngày.

- Theo quy định của Bộ Y tế tại Công văn số 5533/BYT-MT ngày 12/7/2021, tất cả những người từ thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo, đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà. Thực hiện quy định nêu trên, đề nghị người lao động trong quá trình di chuyển để tập trung xuất cảnh không được dừng, đỗ tại Thành phố Hồ Chí Minh, nếu sử dụng dịch vụ hàng không đề nghị không bay hoặc quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

- Chấp hành nghiêm các khuyến cáo của cơ quan y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong suốt quá trình di chuyển và khi tập trung thực hiện thủ tục xuất cảnh.

- Khi đến tập trung xuất cảnh yêu cầu người lao động đi một mình (không đi cùng người thân, bạn bè). Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ bố trí chỗ ở cho người lao động tại ký túc xá của Cơ sở đào tạo.

3.2. Các biện pháp phòng chống dịch mà Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ triển khai trong thời gian tổ chức xuất cảnh

- Tiến hành xét nghiệm PCR, kiểm tra thân nhiệt và các triệu chứng lâm sàng đối với người lao động đến tập trung.

- Sắp xếp địa điểm tổ chức xuất cảnh phù hợp (bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường tập trung), đảm bảo điều kiện giãn cách (tối thiểu 02 mét) và triển khai phun khử khuẩn, cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn tại chỗ.

4. Một số nội dung khác người lao động cần lưu ý

- Người lao động được mang tối đa 20kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay khi xuất cảnh; tuyệt đối không được mang các loại lương thực và thực phẩm được làm từ thịt (bao gồm cả các loại mì, cháo, phở ăn liền kèm gói sốt thịt, thịt sấy khô), thuỷ hải sản, các loại rau, củ, quả và các loại hàng hóa bị Hàn Quốc cấm mang theo khi nhập cảnh và không được vận chuyển theo quy định của các hãng hàng không. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hành lý của người lao động tại nơi tập trung xuất cảnh, nếu phát hiện mang các loại hàng cấm nêu trên, sẽ tạm dừng xuất cảnh, xử lý theo quy định.

- Để tránh trường hợp người lao động sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, phải về nước vì lý do kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện, đề nghị người lao động trước thời gian xuất cảnh (khoảng 3-4 ngày) không sử dụng các loại thuốc có thành phần là Codein, Scopolamin, các hoạt chất có trong cây thuốc phiện, bao gồm các loại thuốc sau đây: thuốc ho, thuốc giảm đau, thuốc chống say tàu xe, thuốc đi ngoài, thuốc chống nôn.

- Sau khi nhập cảnh phải tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng chống dịch của cơ quan chức năng Hàn Quốc, trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Hàn Quốc và có thể bị trục xuất về nước.

Trong trường hợp không thể tập trung xuất cảnh theo thông báo này, đề nghị người lao động thông báo ngay cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương kèm theo đơn trình bày rõ lý do hoãn xuất cảnh để Trung tâm Lao động ngoài nước có căn cứ thông báo cho phía Hàn Quốc. Nếu người lao động không tham gia tập trung theo kế hoạch dẫn đến bị hủy chuyến bay thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm./.

TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

Trung tâm Hàn ngữ KoreaLink

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Ecocity, Số 5 Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099  

Email: korealink.vn@gmail.com