0888.770.988
1
Bạn cần hỗ trợ?

Thông tin XKLD Hàn Quốc

Kế hoạch thí điểm tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành công nghiệp gốc – nghề hàn năm 2023 theo Chương trình EPS

15:27 29/06/2023

Thực hiện kế hoạch thí điểm tuyển chọn, phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc trong ngành công nghiệp gốc – nghề hàn năm 2023 theo Chương trình EPS và danh sách các Trường đã được Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên đang được đào tạo nghề hàn, ngành cơ khí tại các Trường tham gia Chương trình như sau:

1. Thông tin chung về kế hoạch

1.1 Cơ quan thực hiện

- Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, được Bộ giao làm đầu mối phối hợp với phía Hàn Quốc và các cơ quan, đơn vị chức năng của Việt Nam triển khai tuyển chọn, đào tạo và phái cử người lao động.

- Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc giao Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) phối hợp với cơ quan chức năng phía Việt Nam tổ chức, triển khai. Việc tổ chức phỏng vấn thi tuyển, ra đề thi sát hạch tay nghề, đề thi tiếng Hàn và công tác chấm thi do HRD Korea chịu trách nhiệm.

1.2 Ngành tuyển chọn: Nghề hàn

1.3 Chỉ tiêu tuyển chọn: 300 người

2. Đối tượng tuyển chọn

- Học sinh, sinh viên đang theo học ngành hàn, ngành cơ khí tại Trường, đã được đào tạo lý thuyết và thực hành nghề hàn.

Riêng đối với các Trường thuộc Bộ Quốc phòng, đối tượng tham gia: học sinh, sinh viên là bộ đội xuất ngũ đang theo học ngành hàn, ngành cơ khí tại Trường, đã được đào tạo lý thuyết và thực hành nghề hàn.

(Danh sách các Trường tham gia chương trình tại đây)

3. Điều kiện tuyển chọn

Ứng viên thuộc đối tượng tuyển chọn tại điểm 2 nêu trên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tuyển chọn lao động tham dự Chương trình EPS, gồm:

- Từ 18 đến 39 tuổi (những người sinh trong khoảng thời gian từ ngày 03/7/1983 đến ngày 04/7/2005);

- Không có án tích theo quy định của pháp luật;

- Chưa từng trục xuất khỏi Hàn Quốc;

- Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 05 năm;

- Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam;

- Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc;

- Không bị mù màu, rối loạn sắc giác; không mắc bệnh lao phổi, giang mai;

- Đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Hàn Quốc;

- Không thường trú tại các quận/huyện tạm dừng tham gia Chương trình năm 2022 theo quy định tại Công văn số 2285/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 30/6/2022 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, gồm: Thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương; huyện Đông Sơn, huyện Hoàng Hóa thuộc tỉnh Thanh Hóa; huyện Hưng Nguyên, huyện Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An; huyện Cẩm Xuyên, huyện Nghi Xuân thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Đối với ứng viên chuyển đăng ký thường trú từ các quận/huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2022 đến các địa phương được tuyển chọn thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 01 năm tính đến ngày 04/7/2023;

4. Phương thức tuyển chọn và đào tạo

4.1 Phương thức tuyển chọn

- Vòng 1 (Kiểm tra hồ sơ): Số lượng người lao động được lựa chọn và phỏng vấn: gấp 02 lần số người theo chỉ tiêu tuyển chọn.

- Vòng 2 (Phỏng vấn): Số người lao động được chọn tham dự các khóa đào tạo: gấp 1.2 lần số người theo chỉ tiêu tuyển chọn.

4.2 Tham gia các khóa đào tạo

- Khóa đào tạo nghề hàn: 120 tiết, dự kiến bắt đầu từ ngày 17/7 - 13/8/2023 (20 ngày học). Chỉ những ứng viên trúng tuyển qua vòng phỏng vấn mới được tham dự khóa đào tạo nghề hàn.

Nội dung đánh giá và bài thi sát hạch tay nghề hàn (Phụ lục 5).

- Khóa đào tạo tiếng Hàn: 224 tiết, dự kiến bắt đầu từ ngày 17/8 – 03/10/2023 (33 ngày học). Những ứng viên đạt yêu cầu qua kỳ thi sát hạch tay nghề hàn mới được tham dự khóa đào tạo tiếng Hàn. Kết thúc khóa đào tạo tiếng Hàn, ứng viên được tham dự kỳ thi năng lực tiếng Hàn EPS – TOPIK trên máy tính, điểm đạt yêu cầu là 80 điểm trở lên (80/200 điểm). Ứng viên được tham gia 02 lần thi tiếng Hàn, kết quả chính thức được công nhận là kết quả của lần thi có điểm cao nhất.

Các ứng viên đạt yêu cầu qua kỳ thi năng lực tiếng Hàn mới được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển để giới thiệu cho Hàn Quốc tuyển dụng.

5. Đăng ký và hoàn thiện hồ sơ tham gia

5.1 Hồ sơ đăng ký tham gia

- Đơn đăng ký (Phụ lục 1);

- Bản kê khai thông tin (Phụ lục 2);

- Bản cam kết dành cho ứng viên đăng ký tham gia chương trình (Phụ lục 3);

- Bản cam kết (bổ sung) dành cho những ứng viên đã từng làm việc tại Hàn Quốc (Phụ lục 4);

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú;

- Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy CMND/ Thẻ CCCD;

- Bản sao có chứng thực thẻ học viên/sinh viên và bảng điểm có xác nhận của Trường (qua từng tháng, năm học);

- Bản sao Giấy báo trúng tuyển của Trường;

- Bản sao Quyết định của Trường về việc thành lập lớp, kèm theo danh sách học viên của lớp.

- 02 ảnh kích thước 3.5cm x 4.5cm (được chụp trong vòng 3 tháng gần nhất);

- Kết quả các xét nghiệm lao phổi, giang mai và kiểm tra thị lực, sắc giác được xác nhận bởi các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh hoặc tương đương;

- Các chứng chỉ, giấy tờ liên quan nếu có (chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ nghề nghiệp, chứng chỉ thi TOPIK tiếng Hàn).

- Đối với ứng viên thuộc các Trường của Bộ Quốc phòng ngoài các giấy tờ trên phải nộp thêm Bản sao có chứng thực Quyết định xuất ngũ.

Tải Phụ lục 1 đến Phụ lục 5 tại đây

5.2 Thời gian và địa điểm tiếp nhận hồ sơ

- Thời gian: Từ ngày 23/6 đến ngày 04/7/2023

- Địa điểm: Ứng viên có nguyện vọng đăng ký tuyển nộp hồ sơ tại các Trường.

* Lưu ý: Ứng viên khi đăng ký tham gia không phải nộp lệ phí thi.

6. Nộp hồ sơ

Các ứng viên có nguyện vọng, đáp ứng đúng đối tượng, đủ điều kiện của chương trình nộp hồ sơ gửi về Trường. Trường tổng hợp, lập danh sách, đóng dấu xác nhận của Trường gửi kèm theo hồ sơ ứng viên theo hình trực tiếp hoặc qua bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước chậm nhất trong ngày 04/7/2023 (hồ sơ gửi về Trung tâm sau thời hạn trên theo dấu bưu điện sẽ không được xem xét dự tuyển). Sau khi phối hợp với Văn phòng HRD Korea tại Việt Nam kiểm tra hồ sơ, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi Công văn thông báo tới Trường danh sách những ứng viên đủ điều kiện tham dự vòng phỏng vấn và kế hoạch phỏng vấn.

7. Chi phí các khoá đào tạo, thi năng lực tiếng Hàn và xuất cảnh

Người lao động nếu trúng tuyển tham dự các khóa đào tạo sẽ phải nộp các chi phí sau:

- Nộp trực tiếp cho cơ sở đào tạo nghề chi phí khóa đào tạo nghề hàn và chi

phí thi sát hạch tay nghề hàn: tối đa là 9.517.560 đồng;

- Nộp trực tiếp cho Trung tâm Lao động ngoài nước:

+ Chi phí khóa đào tạo tiếng Hàn: 3.200.000 đồng;

+ Chi phí đăng ký dự thi tiếng Hàn: tiền Việt tương đương 24 Đô la Mỹ;

- Ứng viên đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn, được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng lao động sẽ phải nộp chi phí phái cử số tiền Việt Nam tương đương 630 USD và ký quỹ 100 triệu đồng trước khi xuất cảnh như quy định chung đối với lao động tham dự Chương trình EPS.

Về chi phí đào tạo, chi phí phái cử, ngoài các khoản nêu trên, ứng viên không phải phải nộp thêm bất cứ chi phí nào khác.

** Lưu ý: Ứng viên tham dự khóa đào tạo tập trung phải ở ký túc xá của cơ sở đào tạo, các chi phí tiền ký túc xá, tiền ăn nộp trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ. Các chi phí đào tạo nghề, đào tạo tiếng Hàn đã nộp không được hoàn lại, ngoại trừ chi phí thi tiếng Hàn nếu ứng viên không đăng ký dự thi.

8. Quyền lợi của người lao động tham gia Chương trình

- Được làm việc tại Hàn Quốc với thời hạn 3 năm, nếu doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu sẽ được gia hạn tối đa 01 năm 10 tháng; có cơ hội tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS sau khi về nước đúng hạn;

- Được hưởng mức lương cơ bản, lương làm thêm giờ và tham gia các loại bảo hiểm theo quy định của Hàn Quốc. Hiện nay mức lương tối thiểu của Hàn Quốc là 9.620Won/giờ tương đương 2.015.800 won/209 giờ, khoảng 36.000.000 đồng)./.

Trung tâm Hàn ngữ KoreaLink

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Ecocity, Số 5 Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099  

Email: korealink.vn@gmail.com