0888.770.988
1
Bạn cần hỗ trợ?

KINH NGHIỆM LUYỆN THI EPS TOPIK

Những thông tin cần biết về kỳ thi tiếng Hàn KLPT và TOPIK

08:34 11/11/2019

Đối với những ai có năng lực tiếng Hàn tốt, việc nhận một giấy chứng nhận TOPIK hay KLPT sẽ giúp mở cánh cửa đến với nhiều cơ hội học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Bởi vì, Topik và KLPT là hai chứng chỉ tiếng Hàn quan trọng nhằm đánh giá năng lực của người học tiếng Hàn. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về 2 kỳ thi này để có sự chuẩn bị tốt cho mình.

KLPT và TOPIK là gì?

TOPIK (Test of Proficiency in Korean) là bài kiểm tra năng lực Hàn ngữ, dành cho người nước ngoài học tiếng Hàn nói chung, do một số trường của Hàn Quốc tổ chức trên thế giới. Trình độ được chia thành 6 cấp nâng cao,trong đó cấp thấp nhất là cấp 1 và cao nhất là cấp 6. Ngoài ra, Topik được sử dụng làm một trong những điều kiện trong thủ tục xin visa Hàn Quốc, là tiêu chuẩn tuyển dụng và đánh giá tiến cử trong quá trình làm việc của các công ty Hàn quốc.

Những thông tin cần biết về kỳ thi tiếng Hàn KLPT và TOPIK

TOPIK có hai loại bài thi: S-TOPIK (tiếng Hàn chuẩn) và B-TOPIK (tiếng Hàn thương mại). Mỗi bài thi được đánh giá ở 4 phần chính như từ vựng, ngữ pháp, viết, nghe và đọc. TOPIK thường diễn ra mỗi năm 5 lần vào tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 10 và tháng 11. Có 6 cấp độ thi. S-TOPIK chủ yếu bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và mỗi bài gồm 100 câu hỏi hoàn thành trong 90 phút. Tổng số điểm của các câu hỏi là 400. B-TOPIK tập trung vào tiếng Hàn thực tiễn gồm 120 câu hỏi và cũng cần hoàn thành trong 90 phút. Tổng điểm cũng là 400.

KLPT ( Korean Language Proficiency Test ) bài kiểm tra năng lực Hàn ngữ, dành cho người nước ngoài học tiếng Hàn, do tổ chức KLPT tổ chức. Trình độ được chia thành 1 cấp Basic (cấp cơ bản) và 6 cấp nâng cao,trong đó cấp thấp nhất là cấp 1 và cao nhất là cấp 6. KLPT cũng gồm 2 loại: KLPT và B-KLPT (KLPT của người bắt đầu học). KLPT chú trọng nhiều vào kỹ năng giao tiếp thực tế cần thiết cho cuộc sống tại Hàn Quốc. Bài thi này bao gồm nghe, từ vựng, ngữ pháp, đọc và hội thoại. Tổng điểm của KLPT là 500 và hoàn thành trong 110 phút. Riêng bài thi B-KLPT đặc biệt chú trọng tới đối tượng các thí sinh học tiếng Hàn trong 150-200 tiếng.

Bài thi loại này bao gồm phần nghe kết hợp với ảnh và hội thoại và phần đọc kết hợp với từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và thông tin thực tiễn khác. Có tổng cộng 50 câu hỏi phải hoàn thành trong 90 phút và tổng điểm là 200. KLPT và B-KLPT lần lượt diễn ra 2 lần một năm, thường vào ngày chủ nhật thứ 4 của tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Cả 2 kỳ thi TOPIK và KLPT đều nhận đơn thi bằng trực tuyến. Có thể tải bài thi mẫu từ các website có liên quan.

Tại sao nên thi KLPT và TOPIK?

Tìm hiểu thông tin chi tiết về hai cuộc kiểm tra tiếng Hàn này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Hàn của mình. Trước đây, chỉ có một số ít người nước ngoài định cư – chủ yếu đến từ phương Tây – đang sinh sống tại Hàn Quốc hoặc một số học giả đang nghiên cứu về Hàn Quốc và khu vực mới có động cơ học tiếng Hàn. Vào cuối những năm 1990, khi Hàn Quốc bắt đầu mở cửa chào đón các lao động nước ngoài, chủ yếu đối với những ngành cần nhiều lao động và các lĩnh vực kinh doanh khác, thì một kỹ năng tiếng Hàn cơ bản là điều kiện tiên quyết cho những ai muốn tìm kiếm việc làm tại đất nước này.

Ngoài ra, sự quan tâm ngày càng cao đối với Làn sóng du học Hàn Quốc hay sự phổ biến của nội dung văn hoá Hàn Quốc, như điện ảnh Hàn Quốc, phim truyền hình và các sản phẩm văn hoá được chào đón khắp châu Á và những khu vực khác, cũng là một lý do đẩy mạnh việc học tiếng Hàn. Các cuộc kiểm tra tiếng Hàn đang được tiến hành ở trên 30 quốc gia khắp thế giới, đứng đầu danh sách là Trung Quốc, tiếp theo đó là Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Uzbekistan, Thái Lan, Myanmar và Nga. TOPIK do Viện Đánh giá và Chương trình Giáo dục Hàn Quốc tiến hành và KLPT do Hội Ngôn ngữ Hàn Quốc tiến hành.

Ai có thể tham gia kỳ thi tiếng Hàn KLPT và TOPIK?

Đối với kỳ thi KLPT: Người lao động có nguyện vọng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) chưa từng đi làm việc tại Hàn Quốc, đang cư trú dài hạn tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn lao động. Đối với những người lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 01 năm

Bài thi TOPIK đánh giá năng lực của các học viên học tiếng Hàn như ngôn ngữ thứ 2. Nếu bạn muốn đi du học hay muốn làm việc tại các công ty Hàn Quốc thì đây là 1 trong những chứng chỉ bạn cần có. Hiện tại, các công ty lớn Hàn Quốc tại VN như Samsung, LG, Posco,…đều coi chứng chỉ TOPIK là điều kiện quan trọng khi thi đầu vào và khi tiến cử trong công việc.

Trung tâm Hàn ngữ KoreaLink

Địa chỉ: Tầng 3 Ecocity, Số 5, Nguyễn Trãi, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0888.770.988 / 0973.673.099  

Email: korealink.vn@gmail.com