Học tiếng hàn cơ bản

Ngữ pháp 19: Cách nói gián tiếp trong tiếng Hàn - phần 2

14:31 25/02/2021

Câu gián tiếp trong tiếng Hàn là một trong những kiến thức ngữ pháp cực kì quan trọng. Bởi vì nó được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hằng ngày, các kỳ thi tiếng Hàn, ngành nghề biên, phiên dịch. Trong bài học ngày hôm nay, Hàn ngữ Korea Link sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng và công thức câu gián tiếp như thế nào. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Câu gián tiếp hay còn được gọi là câu TƯỜNG THUẬT.

Cách sử dụng câu tường thuật: dùng để thuật lại, nhắc lại lời nói của người khác hoặc của chính bản thân mình.

Các dạng câu tường thuật:

• Tường thuật lại câu trần thuật
  • Tường thuật lại câu mệnh lệnh
  • Tường thuật lại câu thỉnh dụ
  • Tường thuật lại câu nghi vấn
Ngữ pháp câu tường thuật gián tiếp là một trong những kiến thức khá là khó và khiến nhiều người bị nhầm lẫn nên các bạn hãy nhớ thật kĩ để vận dụng đúng các trường hợp nhé!
1. GIÁN TIẾP CÂU TRẦN THUẬT : …. 다고 하다

2. GIÁN TIẾP CÂU MỆNH LỆNH :………. ( ) 라고 하다

V + ( ) 라고 하다 : bảo là,bảo rằng hãy….

Câu mệnh lệnh là những câu ra lệnh, yêu cầu người khác làm điều mình mong muốn.

Các đuôi của câu mệnh lệnh: (으) 세요, (으) 십시오, 아/어/여라…

=> Gián tiếp câu mệnh lệnh là: truyền đạt lại mệnh lệnh, yêu cầu của người nào đó hoặc của bản thân mình cho người khác

V có patchim             + 으 라고 하다

V không có patchim  +라고 하다

Ví dụ:

시간이 없으니까 빨리 먹으세요. => 제가 시간이 없으니까 빨리 먹으라고 해요. (Tôi bảo không thời gian đâu nên hãy ăn nhanh lên)

선생님: 내일 일찍 오세요 = > 선생님께서는 내일 일찍 오라고 하셨어요. (Cô giáo đã bảo ngày mai hãy đến sớm)

• Câu ngăn cấm V+ 지 마세요 지 말라고 하다
경찰: 여기에 추자하지 마세요. = > 경찰이 여기에 추자하지 말라고 하다. (Cảnh sát bảo đừng đậu xe đây)

• Câu ủy thác, nhờ cậy:   V 아/어/ 해 주다

+ Trong trường hợp yêu cầu được làm gì trực tiếp cho người nói

V+ / / 달라고하다 .

선생님 : 저를 도와 주세요선생님께서는 도와 달라고 하셨어요. (Thầy giáo bảo hãy giúp đỡ cho thầy ấy)

+ Trong trường hợp người nói yêu cầu làm gì cho người khác
V아 / / 해주 라고하다 .

선생님 : 남씨를 도와 주세요 선생님께서는 남씨를 도와 주라고 하셨어요 . ( Thầy giáo bảo hãy giúp đỡ cho bạn Nam )

DẠNG VẮN TẮT CỦA CÂU GIÁN TIẾP CÂU MỆNH LỆNH : ……...(으)래요.

Các bạn thấy đấy: Ngữ pháp Gián tiếp là một ngữ pháp quan trọng và tương đối khó trong Tiếng Hàn... Người học tiếng Hàn nhiều năm đôi khi vẫn gặp nhầm lẫn với ngữ pháp này, nhất là cách chia gián tiếp với từ loại ở các thì khác nhau.

Qua bài học ngữ pháp này Trung tâm ngoại ngữ Korea Link đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn dạng gián tiếp cho câu mệnh lệnh , cách sử dụng và tổng hợp bảng ghi nhớ để các bạn có thể học nhanh và nhớ lâu. Chúc các bạn học tập vui vẻ và nhớ tiếp tục theo dõi trang ở bài viết dạng gián tiếp cho câu thỉnh dụ và dạng câu hỏi ở bài học sau nhé.